{{today.type}} {{today.low}}độ:-{{today.high}}độ: 1 Đồng Tiền Việt(VND) = {{exchange.vtc}}Nhân Dân Tệ(CNY)

Nội dung bài viết 文章内容

Hợp tác truyền thông Trung – Việt: Không khoảng cách, vượt thời gian!

Ngày đăng:2023-12-19 09:04:32   

Từ ngày 12/12 đến ngày 13/12, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Việt Nam. Trong khoảng thời gian này, người dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc hân hoan dõi theo những chuyển động mới trong quan hệ hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu và tích cực, đặc biệt là trên phương diện hợp tác truyền thông.

Cụ thể, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp cao, 2 nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết 36 văn kiện hợp tác, trong đó có nhiều văn bản trong lĩnh vực truyền thông như: Thỏa thuận hợp tác giữa Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), Bản ghi nhớ hợp tác giữa Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đài truyền hình Việt Nam (THVN), Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực truyền thông số giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Tổng cục phát thanh truyền hình Nhà nước Trung Quốc, Biên bản ghi nhớ về trao đổi hợp tác truyền thông giữa Bộ Thông tin và Truyền thông nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Lễ phát sóng chính thức bản tin “Kết nối Trung – Việt” tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 11/12/2023

Trước đó, vào ngày 11/12, Lễ phát sóng chính thức chương trình bản tin “Kết nối Trung - Việt” đã diễn ra tốt đẹp, khởi động vòng hợp tác mới giữa cơ quan truyền thông hai nước.

Chương trình “Kết nối Trung – Việt” do Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đài Truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam (VTC) hợp tác sản xuất. Bản tin có thời lượng dài 5 phút, phát sóng vào khung giờ vàng mỗi tối từ thứ Hai đến thứ Bảy trên kênh VTC10, chủ yếu tập trung vào tin tức Trung Quốc và thông tin hợp tác trong các lĩnh vực giữa hai nước Trung - Việt, nhằm tăng thêm sự hiểu biết của khán giả Việt Nam đối với Trung Quốc, thúc đẩy kết nối lòng dân hai nước.

Các chuyên gia truyền thông Việt Nam đánh giá, đây là những chuyển động vô cùng tích cực, cho thấy triển vọng hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực này.

Trả lời phỏng vấn của Đài chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam (VTC) cho biết: Thời gian qua Đài VTC đã có các hoạt động hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí của Trung Quốc như cùng tổ chức chương trình Tiếng hát hữu nghị Việt Trung, cùng trao đổi chương trình và phát sóng nhiều bộ phim Trung Quốc trên kênh sóng của Đài VTC, góp phần làm cho người dân 2 nước thêm hiểu biết, gần gũi và giao lưu tốt đẹp hơn.

“Lần này, nhân chuyến thăm cấp cao của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam, chúng ta chứng kiến sự ra đời của một thành quả hợp tác mới đó là chương trình “Kết nối Việt - Trung” giữa Đài VTC và Đài CMG, thúc đẩy hợp tác báo chí, truyền thông lên một tầm cao mới,” ông Nguyễn Văn Bình nói.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, việc bản tin Kết nối Việt - Trung được phát sóng đều đặn với nội dung phong phú hấp dẫn, thiết thực, cách tiếp cận gần gũi, sinh động sẽ làm cho người dân hai nước có thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp cho hoạt động hợp tác trong giới truyền thông thêm gắn kết.

Việt Nam và Trung Quốc là 2 nước núi sông liền một dải. Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng được Đảng, Nhà nước và giới truyền thông Việt Nam đặc biệt coi trọng. Trong quá trình triển khai quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện suốt 15 năm qua, hai bên đã thu được rất nhiều thành quả trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, du lịch, giao lưu nhân dân... Giới báo chí truyền thông cũng đã có những đóng góp rất lớn vào thành quả ấy, giúp cung cấp thông tin nhiều hơn để người dân hai nước hiểu biết nhau hơn, làm đời sống văn hoá tinh thần hai dân tộc thêm gần gũi nhau hơn, ông Nguyễn Văn Bình nhìn nhận.

Ông Ngô Minh Hiển, Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tiếp đoàn Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 12/12/2023

Ông Ngô Minh Hiển, Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cũng đánh giá, dưới sự dẫn dắt của 2 nhà lãnh đạo ưu tú là Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hợp tác hai nước sẽ càng được đẩy mạnh hơn trên mọi phương diện. Mục đích của công tác truyền thông là giúp nhân dân 2 nước hiểu được rõ ràng hơn về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị, đoàn kết này.

“Những chương trình giống như “Kết nối Trung - Việt” sẽ mở ra cánh cửa để nhân dân hiểu rõ nhau hơn, cũng hiểu hơn về những nỗ lực phối hợp, hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, hướng tới sự phát triển, hợp tác trong thời gian tới,” ông Ngô Minh Hiển nói, khẳng định đó chính là tinh thần kết nối “không khoảng cách, vượt thời gian” của hợp tác truyền thông Trung-Việt.

 Với nỗ lực làm việc và sáng tạo không ngừng cùng tinh thần trách nhiệm cao vì lợi ích tốt đẹp của người dân, các đồng nghiệp báo chí từ cả hai nước sẽ là người thúc đẩy giao lưu Trung – Việt, chứng kiến mối tình hữu nghị truyền thống đi vào chiều sâu, giàu thành quả hơn nữa.